Home Phòng và Diệt mối tại Hà Nội Các đặc điểm phải lưu ý khi thực hiện khảo sát Mối

Các đặc điểm phải lưu ý khi thực hiện khảo sát Mối

15 min read
0
0
19
khao-sat-moi
5/5 - (1 bình chọn)

1. Đặc điểm tình hình mối hại công trình

 • Khi khảo sát cần thu lượm mẫu mối, bảo quản trong cồn 70° để tiến hành định loại. Người khảo sát phải nhận biết được các nhóm mối phổ biến như: mối gỗ ẩm, mối gỗ khô và mối đất. Việc phân loại tới loài có thể nhờ chuyên gia trợ giúp.
 • Cần phát hiện các nơi có mối đang hoạt động, lỗ vũ hoá hoặc nơi có nhiều cánh mối còn lại sau khi bay giao hoan, ghi chép khái quát đặc điểm đường mui của mối, đặc điểm gây hại, mức độ gây hại và vị trí gây hại của mối trên công trình…
 • Cần nắm rõ thông tin về thời điểm phát hiện mối, biện pháp xử lý mối trước đó và hiện trạng cùa cống trình trong hiện tại.

2. Đặc điểm của công trình bị mối hại

 • Công trình liền kề hay độc lập.
 • Thời điểm công trình xây dựng xong, bản vẽ thiết kế công trình (nếu có), quá trình cải tạo nâng cấp đã thực hiện trong quá khứ (nếu có) như mở rộng thu hẹp móng cũ, nâng cao hạ thắp nền cũ, thêm bớt công trình phụ…
 • Đặc điểm của vật liệu xây dựng công trình hiện tại: vữa trát tường, vữa xây tường còn tốt hay đã mủn, loại gạch xây là gạch đặc hay có lỗ, gạch bê tông…, mức độ bị hại của các cấu kiện gỗ và đồ dùng bị mối phá hoại.
 • Phát hiện các nơi có lỗ rỗng ngầm trong công trình như: gầm bệ thờ, lỗ hổng đề lại trong quá trình xây dựng, đường ống kỹ thuật, chỗ đường ống xuyên qua tường từ ngoài vào trong, tường xây hai lớp hoặc có lớp kẹp kỹ thuật ở giữa, các hệ thống dây điện, ống nước ngầm, bể phốt, bể nước…
 • Phát hiện những chỗ khuất tối, ít sử dụng, những nơi gần nguồn phát nhiệt như bếp đun, gầm tủ lạnh…

Các thông tin chi tiết trong quá trình khảo sát phát hiện mối cần được ghi chép và lưu giữ lại, theo mẫu phiếu khảo sát cho một công trình.

3. Đặc điểm môi trường xung quanh công trình

 • Cây cối, tiêu biểu như các cây lâu năm xung quanh hoặc gần công trình, cần được khảo sát phát hiện mối, đặc biệt khi cây có rễ đâm xuyên vào trong công trình. Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với các công trình có khuôn viên trồng nhiều cây lâu năm như: khu di tích lịch sử, đình, chùa, nhà bảo tàng…
 • Nếu công trình gần mồ mả, bãi rác, nhà xưởng thu gom gỗ… cần quan tâm đến khả năng mối xâm nhập vào từ những khu vực này.
 • Tại những nơi bị ngập lụt hàng năm hoặc mức nước ngầm dâng cao trong mùa lũ, cần chủ ý đến khả năng di chuyển của quần tộc mối và sự rửa trôi của thuốc diệt mối khi thiết kế các biện pháp phòng trừ mối cho công trình.
 • Với những nơi có giếng nước, ao, hồ…, cần tư vấn các biện pháp diệt và phòng chống mối không gây ô nhiễm nguồn nước.

4. Cách nhận biết đơn giản một số loài mối hại công trình xây dựng

 • Các hình dạng đầu mối lính của mối gỗ ẩm được thể hiện ở hình dưới với đặc trưng có lỗ thóp to và rõ ở phần trán, đầu vàng nhạt, hàm không răng:

dau-moi-go-am

Hình ảnh đầu mối lính của mối gỗ ẩm

 

 • Các hình dạng đầu mối linh của mối đất được thể hiện ở hình dưới, với đặc điểm hàm có thể có răng, có nhiều cỡ mối lính, thợ; hàm bất đối xứng, lô thóp nhỏ, không rô vả năm ờ giữa đầu.

dau-moi-dat

Hình dạng đầu của mối đất

 • Các hình dạng đầu mối lính cùa mối gỗ khô được thể hiện ở hình dưới, với hàm màu đen, ngắn, trán dô cao.

sau-moi-go-kho

Hình dạng đầu của mối gỗ khô

Là công ty hàng trong lĩnh vực phòng và diệt mối. Công ty TNHH Diệt mối và Khử trùng Nam Bắc chúng tôi với kinh nghiệm lâu năm luôn tuân thủ các Tiêu chuẩn Quốc gia về phòng và diệt mối. Chúng tôi cung cấp dịch vụ phòng và diệt mối tại Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Quý khách hàng có nhu cầu  phòng và diệt mối tận gốc ở Hà Nội tại các quận như:

Hãy vui lòng liên hệ trực tiếp:

Văn phòng Công ty TNHH Diệt mối và khử trùng Nam Bắc: 

Văn phòng 1: Phòng 1518 – Tòa nhà CT5/DN3 – Nguyễn Cơ Thạch – Mỹ Đình 2 –  Nam Từ Liêm – Hà Nội

Văn phòng 2: 156 Ngõ 290 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội

Hotline: 0915.550.556

Load More Related Articles
Load More By 
Load More In Phòng và Diệt mối tại Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also

Dịch vụ diệt mối tận gốc tại Thành Phố Nam Định | Bảo hành dài hạn

1. Khái quát về mối tại  Thành Phố Nam Định    Thành phố Nam Định nằm ở phía bắc tỉnh Nam …