Home Phòng và Diệt mối tại Hà Nội Cách diệt mối cho các chùa ở Hà Nội | Diệt sạch mối – Không ảnh hưởng đến công trình

Cách diệt mối cho các chùa ở Hà Nội | Diệt sạch mối – Không ảnh hưởng đến công trình

17 min read
0
0
100
5/5 - (5 bình chọn)

Hà Nội hiện có trên 2000 ngôi chùa. Bao gồm cả các ngôi chùa cổ và các chùa mới xây dựng. Trong đó có khoảng 10% các ngôi chùa được xếp hạng di tích quốc gia. Đây là các công trình lịch sử tâm linh rất có ý nghĩa không chỉ với người dân Hà Nội mà còn với người dân cả nước. Do vậy, việc bảo vệ hiện trạng các ngôi chùa này  cần được hết sức quan tâm. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều ngôi chùa đã bị xuống cấp mà nguyên nhân đôi khi là do sự bất cẩn để mối xâm nhập và phá hoại.

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mối xâm nhập và phá hoại các ngôi chùa ở Hà Nội?

1. Lý do để các ngôi chùa ở Hà Nội dễ bị mối phá hoại:

Có 4 lý do chính để các ngôi chùa bị mối nơi tấn công:

 • Phần lớn cấu trúc các chùa được tạo từ vật liệu gỗ. Đây lại là món ăn ưa thích của mối.
 • Qua thời gian nhiều ngôi chùa bị xuống cấp, các cấu trúc bằng gỗ bị ẩm, mục dần. Điều này khiến cho mối càng có khả năng xâm nhập mạnh.
 • Các ngôi chùa cổ khi xây dựng không được xử lý thuốc phòng mối, mà có xử lý đi nữa thì qua thời gian dài các biện pháp cũng không còn hiệu quả. Các ngôi chùa mới đôi khi lại không được xử lý phòng mối hoặc xử lý không đúng cách. Do vậy, mối vẫn xâm nhập và phá hoại.
 • Trên lý thuyết các ngôi chùa khi xây dựng sử dụng các loại gỗ chống chịu mối mọt. Tuy nhiên, thực tế không phải 100% vật liệu gỗ này đều chống được mối mọt bởi có những đoạn gỗ có dác hoặc bị thay thế bằng loại gỗ không chống mối mọt. Đây là các vị trí mà mối sẽ bắt đầu tấn công.

2. Biểu hiện các ngôi chùa bị mối xâm nhập.

Việc xác định đúng dấu hiệu các ngôi chùa bị mối xâm nhập rất quan trọng. Phát hiện càng sớm càng tốt, để hạn chế tối đa tác hại của mối đến các ngôi chùa. Nếu phát hiện muộn có thể mối đã tấn công và phá hủy các cấu trúc của chùa. Dưới đây là một số biểu hiện của các ngôi chùa khi bị nhiễm mối:

moi-dinh-chua

 • Xung quanh chân tường của các ngôi chùa xuất hiện các ổ đùn lên của tổ mối. Lúc đầu rất nhỏ sau lớn dần.
 • Có xuất hiện các đường đi của mối chạy xung quanh chân tường, trên tường, chân cột chống.
 • Có hiện tượng mục ruỗng các cột chống, các xà, hoành, rui…của chùa.

3. Những lưu ý quan trọng khi diệt mối cho các ngôi chùa ở Hà Nội.

Để tránh thiệt hại do mối gây ra thì việc diệt mối phải được thực hiện càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, việc xác định đúng loại mối để lựa chọn loại thuốc diệt an toàn, hiệu quả rất quan trọng. Nếu xác định sai loại mối sẽ không diệt mối được tận gốc. Việc chọn sai loại thuốc  sẽ không diệt được mối tận gốc. Đặc biệt, cần giữ lại được nguyên trạng của các cấu trúc.

4. Phương pháp diệt mối tận gốc cho các ngôi chùa ở Hà Nội.

Để diệt mối tận gốc cho các ngôi chùa An toàn và Hiệu quả 100% cần  tuân thủ các bước sau:

quy trinh diet moi

 • Xác định tổ mối: Mục đích để xác định đúng giống mối đang phá hoại, đường đi và vị trí tổ mối.
 • Đặt mồi nhử: đặt mồi nhử để dẫn dụ mối tại vị trí thích hợp nhất. Mồi phải đặt trên đường đi của mối, loại mồi phải được mối ưa thích hơn loại gỗ, giấy trong các ngôi chùa. Có như vậy mới thu hút mối vào ăn mồi.
 • Phun thuốc gây bệnh dịch cho mối: Sau thời gian dẫn dụ mối vào hộp mồi (12-15 ngày) sẽ tiến hành phun thuốc  gây bệnh dịch cho mối. Thuốc sẽ ngấm vào mối, không làm mối chết  ngay mà sẽ gây chết từ từ. Trong thời gian đó các con mối nhiễm thuốc sẽ mang thuốc truyền bệnh cho cả đàn. Cuối cùng cả đàn mối sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn kể cả mối chúa.
 • Phun thêm thuốc phòng mối để bảo vệ lâu dài: Đây là yêu cầu bắt buộc để tránh tái nhiễm mối sau này.

Để thực hiện đủ các bước như trên đòi hỏi phải có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn. Do đó chúng tôi khuyên các nhà quản lý của các ngôi chùa nên tìm đến các dịch vụ diệt mối chuyên nghiệp.

Công ty TNHH Diệt mối và khử trùng Nam Bắc là công ty uy tín hàng đầu về cung cấp dịch vụ Phòng và Diệt mối tận gốc tại Hà Nội. Công ty chúng tôi với trên 15 năm kinh nghiệm, đội ngũ kỹ sư hoạt động chuyên nghiệp. Chúng tôi diệt mối với phương châm 3 nhất:

Nhanh nhất – Hiệu quả nhất – An toàn nhất

Quý khách hàng có nhu cầu  diệt mối tận gốc cho các ngôi chùa tại Hà Nội ở các quận:  Cầu Giấy; Đống Đa; Ba Đình; Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm; Long Biên; Tây Hồ; Thanh Xuân, Hoàng Mai; Bắc Từ Liêm; Nam Từ Liêm; Hà Đông,…

Hãy vui lòng liên hệ trực tiếp:

Văn phòng Công ty TNHH Diệt mối và khử trùng Nam Bắc: 

Văn phòng 1: Phòng 1518 – Tòa nhà CT5/DN3 – Nguyễn Cơ Thạch – Mỹ Đình 2 –  Nam Từ Liêm – Hà Nội

Văn phòng 2: 156 Ngõ 290 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội

Hotline: 0915.550.556

Load More Related Articles
Load More By 
Load More In Phòng và Diệt mối tại Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also

Giải pháp tối ưu để diệt mối cho các văn phòng tại Hà Nội

Hà Nội là trung tâm kinh tếcủa cả nước vì thế có tới hàng vạn, hàng triệu các văn phòng cô…